Translate

ગુરુવાર, 14 જૂન, 2012

જાણો ફાઈવ ફ્રૂટ્સનો ફેન્ટાસ્ટિક ફંડા, બોડી બનશે જક્કાસ!


AJITDJADAV
 
 
વિટામીન-સી-ને એસ્કોર્બિક એસિડના નામથી પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ શરીરની કોશિકાઓને બાંધીને રાખે છે. તેનાથી શરીરને વિભિન્ન અંગને આકાર બનાવવામાં મદદ મળશે. આ શરીરની બ્લડ વૈસેલ્સને મજબૂત બનાવવે છે.

તેનાથી એન્ટિહિસ્ટામીન ગુણવત્તાને કારણે, આ સામાન્ય સર્દી-કફમાં દવાનું કામ કરી શકે છે. તેના અભાવમાં પેઢાથી લાહી વહે છે, દાંત દર્દ થઈ શકે છે, દાંત ઢીલા થઈ શકે છે કે નિકળી શકે છે.

સ્કિનમાં પણ ચોટ લાગવાથી વધારે લોહી વહી શકે છે. આ વિટામિનની કમીથી સ્કર્વી રોગ કે પથરી થઈ શકે છે. વિટામિન-સી-ની કમી થઈ જાવાથી એનિમિયા રોગ પણ થઈ શકે છે.

જમરૂખ –

વિટામિન –સી-નો સારો એવો સ્ત્રોત છે. સૌ ગ્રામ જમરૂખમાં લગભગ 299 મિગ્રા વિટામિન સી થાય છે. તે ઉપરાંત તેમાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઈટ્રેડસ કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયરન તથા વિટામિન બી પણ મેળે છે. જ્યાં સુધી વિટામિન સીનો પ્રશ્ન છે તેના બીજો તથા છાલમાં સર્વાધિક થાય છે. જમરૂખના પાકવાની સાથે-સાથે તેમાં વિટામિન સીની માત્રા વધવા લાગે છે અને પાકવાથી તે વધારે થાય છે.

પપૈયું –

તેના વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે આ શરીરનો ક્ષાર સંતુલિત રાખે છે. તેમાં વિટામિન એ અને સી પ્રચૂર માત્રામાં જોવા મળ્યા છે. તેમાં વિટામિન બી વધારે માત્રામાં અને ડી ઓછી માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. તેના નિયમિત ઉપયોગથી શરીરમાં આ વિટામિન્સની કમી નથી રહેતી. તેમાં પેપ્સિન નામના તત્વ મેળ્યા છે, જે વધારે પાચક હોય છે. આ પેપ્સિન પ્રાપ્ત કરવાનું એકમાત્ર સાધન છે પપૈયું, પપૈયાનો રસ પ્રોટીનને આસાનીથી પચાવી દે છે. આ માટે પપૈયા પેટ તથા આંતરડા સંબંધી વિકારોમાં વધારે જ લાભદાયક છે.

સ્ટ્રોબેરી –

તેમાં કેલ્શિયમ, લોખંડ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન સી અને ફાઈબર મેળવવામાં આવે છે. નૈસર્ગિક સાકર પણ વધારે માત્રામાં મળતી હોવાથી મધુપ્રમેહ કે સાકરની કોઈ પણ બીમારીમાં તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તેનો સર ગાઢો હોય છે. આ માટે તેને એમ જ કે કાપીને રાખવું જોઈએ. સ્ટ્રોબેરીને કસ્ટર્ડ, પુડિંગ અને ક્રિમની સાથે જુદા-જુદા વ્યજનો સાથે પીરસવામાં આવે છે.

કીવી –

કીવીમાં વિટામિન સી વધારે માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. વિટામિન સીમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ પ્રચૂર માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. તેમાં કોલેજન પ્રોટિન પણ મેળવવામાં આવે છે. જે ત્વચાને લચીલી રાખવામાં મદદ કરે છે અને ત્વાચાની કરચલીને દૂર કરે છે.

સંતરા –

સંતરામાં વિટામિન સી વધારે માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. સંતરા રોગ નિરોધક શક્તિને વધારે છે. તેમાં ગ્લુકોઝ તથા ડેક્સટોલ બે એવા તત્વ હોય છે, જે જીવનદાયિની શક્તિથી પરિપૂર્ણ થાય છે. આ માટે સંતરા ન કેવળ રોગીના શરીરમાં તજગી લાવે છે પણ અનેક રોગો માટે લાભદાયક પણ થાય છે.

દ્રાક્ષ –

હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે, સાથેસાથે દિલની ધડકન અને દિલના દર્દમાં પણ લાભકારી થાય છે. સારી માત્રામાં થોડા દિવસ જો દ્રાક્ષનો રસ સેવન કરો તો કોઈ પણ રોગને કાબૂમાં લાવી શકાય છે. હૃદય રોગીઓ માટે દ્રાક્ષનો રસ વધારે લાભકારી હોઈ શકે છે. અંગૂરમાં વિટામિન સી પ્રચૂર માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે


તેનાથી એન્ટિહિસ્ટામીન ગુણવત્તાને કારણે, આ સામાન્ય સર્દી-કફમાં દવાનું કામ કરી શકે છે. તેના અભાવમાં પેઢાથી લાહી વહે છે, દાંત દર્દ થઈ શકે છે, દાંત ઢીલા થઈ શકે છે કે નિકળી શકે છે.

સ્કિનમાં પણ ચોટ લાગવાથી વધારે લોહી વહી શકે છે. આ વિટામિનની કમીથી સ્કર્વી રોગ કે પથરી થઈ શકે છે. વિટામિન-સી-ની કમી થઈ જાવાથી એનિમિયા રોગ પણ થઈ શકે છે.

જમરૂખ –

વિટામિન –સી-નો સારો એવો સ્ત્રોત છે. સૌ ગ્રામ જમરૂખમાં લગભગ 299 મિગ્રા વિટામિન સી થાય છે. તે ઉપરાંત તેમાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઈટ્રેડસ કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયરન તથા વિટામિન બી પણ મેળે છે. જ્યાં સુધી વિટામિન સીનો પ્રશ્ન છે તેના બીજો તથા છાલમાં સર્વાધિક થાય છે. જમરૂખના પાકવાની સાથે-સાથે તેમાં વિટામિન સીની માત્રા વધવા લાગે છે અને પાકવાથી તે વધારે થાય છે.

પપૈયું –

તેના વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે આ શરીરનો ક્ષાર સંતુલિત રાખે છે. તેમાં વિટામિન એ અને સી પ્રચૂર માત્રામાં જોવા મળ્યા છે. તેમાં વિટામિન બી વધારે માત્રામાં અને ડી ઓછી માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. તેના નિયમિત ઉપયોગથી શરીરમાં આ વિટામિન્સની કમી નથી રહેતી. તેમાં પેપ્સિન નામના તત્વ મેળ્યા છે, જે વધારે પાચક હોય છે. આ પેપ્સિન પ્રાપ્ત કરવાનું એકમાત્ર સાધન છે પપૈયું, પપૈયાનો રસ પ્રોટીનને આસાનીથી પચાવી દે છે. આ માટે પપૈયા પેટ તથા આંતરડા સંબંધી વિકારોમાં વધારે જ લાભદાયક છે.

સ્ટ્રોબેરી –

તેમાં કેલ્શિયમ, લોખંડ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન સી અને ફાઈબર મેળવવામાં આવે છે. નૈસર્ગિક સાકર પણ વધારે માત્રામાં મળતી હોવાથી મધુપ્રમેહ કે સાકરની કોઈ પણ બીમારીમાં તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તેનો સર ગાઢો હોય છે. આ માટે તેને એમ જ કે કાપીને રાખવું જોઈએ. સ્ટ્રોબેરીને કસ્ટર્ડ, પુડિંગ અને ક્રિમની સાથે જુદા-જુદા વ્યજનો સાથે પીરસવામાં આવે છે.

કીવી –

કીવીમાં વિટામિન સી વધારે માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. વિટામિન સીમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ પ્રચૂર માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. તેમાં કોલેજન પ્રોટિન પણ મેળવવામાં આવે છે. જે ત્વચાને લચીલી રાખવામાં મદદ કરે છે અને ત્વાચાની કરચલીને દૂર કરે છે.

સંતરા –

સંતરામાં વિટામિન સી વધારે માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. સંતરા રોગ નિરોધક શક્તિને વધારે છે. તેમાં ગ્લુકોઝ તથા ડેક્સટોલ બે એવા તત્વ હોય છે, જે જીવનદાયિની શક્તિથી પરિપૂર્ણ થાય છે. આ માટે સંતરા ન કેવળ રોગીના શરીરમાં તજગી લાવે છે પણ અનેક રોગો માટે લાભદાયક પણ થાય છે.

દ્રાક્ષ –

હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે, સાથેસાથે દિલની ધડકન અને દિલના દર્દમાં પણ લાભકારી થાય છે. સારી માત્રામાં થોડા દિવસ જો દ્રાક્ષનો રસ સેવન કરો તો કોઈ પણ રોગને કાબૂમાં લાવી શકાય છે. હૃદય રોગીઓ માટે દ્રાક્ષનો રસ વધારે લાભકારી હોઈ શકે છે. અંગૂરમાં વિટામિન સી પ્રચૂર માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે

ટિપ્પણીઓ નથી:

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો